Sterling làm suy yếu trước các cuộc đàm phán thương mại sơ bộ giữa EU và Anh

Đồng bảng Anh có thể suy yếu trước các cuộc đàm phán thương mại sơ bộ giữa EU và Anh vì việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu khiến cho nhiều khả năng các cuộc đàm phán sẽ cần diễn ra ở tốc độ cao hơn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Vương quốc Anh không thể tiếp cận các thị trường khác và mức tăng là rất lớn.

Đồng bảng Anh là một loại tiền tệ rất mạnh trong bối cảnh của phần còn lại của thế giới do mối quan hệ với Đô la Mỹ. Do đó, điều này có nghĩa là khi Đô la Mỹ mất giá so với các loại tiền tệ khác, thì đồng bảng Anh cũng có thể mất giá (hoặc tăng) theo cách tương tự.

Điều này sẽ xảy ra bởi vì các quốc gia bên ngoài EU giao dịch nhiều hơn và do đó họ sẽ có mong muốn lớn hơn để có quyền truy cập vào các thị trường này. Có thể Vương quốc Anh sẽ không thể đàm phán một thỏa thuận song phương cho phép nó giao dịch tự do tại một trong những thị trường này.

Những đối tác thương mại này bao gồm một số nền kinh tế lớn nhất thế giới, cụ thể là Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc, Canada và quan trọng nhất là Liên minh châu Âu. EU bao gồm hơn 50% dân số thế giới và có khối lượng thương mại gần bằng Mỹ và Trung Quốc.

Nếu Vương quốc Anh tiếp tục ở cùng mức giao dịch như trong thời kỳ trước khi Anh rút khỏi EU, điều này có nghĩa là nền kinh tế Anh sẽ chỉ cạnh tranh với nền kinh tế của các nước châu Âu. Ngoài ra, Vương quốc Anh sẽ không thể tạo ra thị trường giao dịch bên ngoài của riêng mình, do đó, họ sẽ chỉ được hưởng lợi từ các thỏa thuận thương mại mà họ có với EU và Hoa Kỳ.

Mặc dù nền kinh tế có thể trải qua sự suy giảm đáng kể trong thương mại trong vài năm tới, cuộc trưng cầu dân ý có thể sẽ cho phép Anh đàm phán lại một số thỏa thuận thương mại và điều này chỉ có lợi cho nền kinh tế Anh. Đồng bảng Anh cũng rất hấp dẫn so với đồng đô la Mỹ cũng như đồng đô la Mỹ, vì vậy nếu thấy rằng Vương quốc Anh có thể duy trì mức giao dịch hiện tại, điều này có nghĩa là Ngân hàng Anh sẽ tăng lãi suất theo thứ tự để duy trì tăng trưởng kinh tế.

Đã có nhiều vấn đề xung quanh các cuộc đàm phán của các cuộc đàm phán thương mại sơ bộ giữa Anh và EU. Trong những ngày gần đây, đã có nhiều suy đoán liên quan đến vấn đề luật nông nghiệp và phúc lợi động vật, cần thiết để đảm bảo rằng động vật được đối xử nhân đạo.

Nếu Vương quốc Anh rời khỏi EU vì lý do phúc lợi động vật, thì điều này sẽ ảnh hưởng đến thương mại nông nghiệp ở Anh và điều này có thể dẫn đến giá thấp hơn cho người tiêu dùng. Rõ ràng, điều này sẽ tác động mạnh đến các nhà sản xuất nông nghiệp, nhưng đây có thể được coi là một chiến thắng cho người tiêu dùng.

Điều này có thể dẫn đến sản xuất nhiều hơn, và do đó đất nước có thể trở nên tốt hơn thông qua các thỏa thuận thương mại gia tăng, trong khi các nước khác thì không. EU cũng sẽ được hưởng lợi, vì quyền động vật sẽ gây áp lực lên các quốc gia khác trong các lĩnh vực khác, như trong ngành đánh bắt cá.

Cuộc tranh luận đang diễn ra có thể có nghĩa là Brexit trở nên có khả năng hơn, đặc biệt là nếu EU có thể giành được những nhượng bộ trong một số thỏa thuận thương mại với Anh. Đây là lý do tại sao chính phủ phải cẩn thận trong cách đàm phán thỏa thuận.

Hiện tại, các cuộc đàm phán thương mại sơ bộ sẽ là một phần cực kỳ quan trọng của nền kinh tế Anh. Họ có thể thúc đẩy nền kinh tế, hoặc họ có thể cực kỳ thiệt hại, nhưng nếu cuộc đàm phán diễn ra suôn sẻ, nó có thể dẫn đến tăng trưởng lớn.