Giá vàng giữ ổn định khi Fed cam kết mua tại Tốc độ hiện tại

Bây giờ, Cục Dự trữ Liên bang đã mở rộng cam kết tiếp tục mua trái phiếu ở tốc độ hiện tại, giá vàng đang giữ ổn định. Tuy nhiên, đối với những người đang tích cực theo dõi tin tức trên thị trường chứng khoán và trái phiếu, người ta có thể tự hỏi tại sao giá vàng vẫn giữ ổn định. Tất nhiên, sẽ có những người sẽ vui mừng khi vàng đang nắm giữ, trong khi những người khác sẽ lo lắng rằng Hoa Kỳ sẽ ngừng mua, và giá vàng sẽ giảm.

Một số người lo ngại rằng Hoa Kỳ có thể đột nhiên ngừng mua và điều đó sẽ gây ra sự bán tháo lớn trên thị trường tài chính. Có thể Hoa Kỳ sẽ có vấn đề trong nhiều năm tới. Về vấn đề này, một số người sẽ cảm thấy rằng Hoa Kỳ có thể bảo lãnh cho các quốc gia khác bằng vũ lực. Tuy nhiên, điều này có thể có tác động nghiêm trọng đến toàn bộ nền kinh tế Hoa Kỳ.

Ngoài ra, rất khó để tưởng tượng rằng Hoa Kỳ sẽ có thể can thiệp vào các chính sách kinh tế hoặc tiền tệ của các quốc gia khác và gây ra một cuộc khủng hoảng khác. Hơn nữa, nếu một cuộc chiến nổ ra giữa Hoa Kỳ và một quốc gia mà nó đang đe dọa, điều này cũng sẽ gây ra một thảm họa tài chính cho Hoa Kỳ.

Có lẽ đây là lý do tại sao vàng đang giữ ổn định và tại sao không có vấn đề gì với tiền giấy của Hoa Kỳ. Xét cho cùng, Hoa Kỳ là một trong những quốc gia hùng mạnh nhất thế giới.

Thực tế là vàng không có giá trị, mặc dù nó không hoàn toàn giống như trước đây. Điều này là do các loại tiền giấy mà chúng tôi sử dụng dựa trên tiền giấy fiat. Tất nhiên, người ta phải hiểu điều này có nghĩa là gì để đánh giá đầy đủ giá trị của vàng.

Thuật ngữ “fiat” có nghĩa là không có gì không thể thay đổi. Với tiền giấy fiat, giá trị của tiền tệ có thể được chính phủ thay đổi bất cứ lúc nào. Nếu chính phủ quyết định rằng họ muốn chi nhiều tiền hơn, thì nó có thể làm như vậy.

Tất nhiên, những thay đổi này hầu như luôn có lợi cho nền kinh tế, và đó là lý do tại sao giá trị của tiền giấy tăng lên. Tuy nhiên, nếu tiền giấy được hỗ trợ bởi vàng, thì điều đó có nghĩa là nếu nền kinh tế giảm thì giá trị của vàng sẽ giảm. Tất nhiên, điều tương tự cũng đúng nếu nền kinh tế tăng.

Vì vậy, rủi ro là tiền giấy fiat có thể rơi vào tay kẻ xấu, có thể nói như vậy. Về vấn đề này, điều rất quan trọng là chúng ta nhớ rằng giá trị của vàng không phụ thuộc vào cách thức nền kinh tế đang hoạt động. Thay vào đó, giá trị của vàng phụ thuộc vào cung và cầu vàng.

Chẳng hạn, nếu phía cung của nền kinh tế tăng thì giá vàng cũng sẽ tăng. Mặt khác, nếu phía cung của nền kinh tế giảm thì giá vàng sẽ thấp hơn.

Do đó, trong khi nền kinh tế ảnh hưởng đến giá trị của vàng tính theo tiền giấy, thì giá trị của vàng thực sự phụ thuộc vào nhu cầu đối với vàng vật chất. Về vấn đề này, giá vàng có liên quan mật thiết đến cung và cầu vàng.

Nói cách khác, ngày nay có nhiều cá nhân muốn có vàng vật chất hơn so với vài năm trước. Vì vậy, cung vàng cao hơn cầu.

Điều rất thú vị là lưu ý rằng tiền giấy của Hoa Kỳ có liên quan trực tiếp đến cung và cầu vàng. Đây là lý do tại sao khi nguồn cung tiền giấy tăng, giá trị của vàng giảm.