Dự báo giá vàng: XAU / USD Sắp vượt quá lãnh thổ khi lợi nhuận tăng lên

Bất chấp nhiều ồn ào từ các nhà phân tích, dự báo giá vàng cơ bản cho năm 2022 vẫn được giữ nguyên. Các yếu tố chính cần chú ý bao gồm giá cả, cung và cầu. Điều quan trọng cần lưu ý là vàng là một nguồn tài nguyên hữu hạn, vì vậy không thể đoán trước khi nào nó sẽ cạn kiệt. Đây là lý do tại sao các chuyên gia có thể thu thập được ý tưởng về việc nó sẽ có giá bao nhiêu trong thập kỷ tới.

Dự báo giá vàng cơ bản cho năm 2022 thể hiện sức mạnh của vị thế vàng như một tài sản trú ẩn an toàn. Giá sẽ tăng lên khoảng 2.800 USD vào đầu năm, nhưng sau đó sẽ khiêm tốn hơn. Trong khi đó, lạm phát và chính sách lãi suất của Fed là những nhân tố chính ảnh hưởng đến giá vàng. Biểu đồ chấm của Fed cho thấy lãi suất sẽ tăng vào năm 2023. Ngoài ra, lạm phát sẽ giảm, điều này sẽ mở đường cho việc tăng lãi suất chậm hơn vào năm 2023.

Thật khó để dự đoán khi nào thì đợt sóng giá vàng tiếp theo sẽ đến bờ. Ngày càng có nhiều nhu cầu về một tài sản trú ẩn an toàn trong một thế giới không thích rủi ro. Tuy nhiên, giá vàng đã giảm kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 3 năm nay. Điều này chủ yếu là do lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ leo lên mức cao nhất trong 14 năm trên 4,0%. Nó đã đè nặng lên Phố Wall, nhưng nó có thể là một dấu hiệu cho thấy giá đang sẵn sàng tăng cao hơn.

Biểu đồ chấm của Fed dự đoán lãi suất tăng khiêm tốn, nhưng sẽ mất một thời gian để đạt được điều đó. Trong khi Cục Dự trữ Liên bang vẫn đang cố gắng kiềm chế lạm phát tăng cao, không có gì đảm bảo rằng lạm phát sẽ quay trở lại mục tiêu 2% của Fed. Trong khi đó, ngân hàng trung ương nhiều khả năng sẽ duy trì mức lãi suất cao hơn để kích thích nền kinh tế. Điều này sẽ góp phần vào một chu kỳ thắt chặt dài hạn, điều này sẽ hạn chế tiềm năng tăng giá của vàng.

Giá vàng liên tục tăng, chủ yếu do lo ngại về suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, giá vàng đã không duy trì trong vùng xanh quá lâu. Giá đang giảm dần khi các thị trường cắt giảm vị thế của họ với dự đoán về việc tăng lãi suất chậm hơn trong tương lai gần. Vùng màu đỏ là vùng mà bạn có thể thấy một số sự hợp nhất về giá, nhưng vẫn có khả năng giá đi xuống. Cũng đã lâu rồi giá vàng mới giảm hơn 10%.

Tuy nhiên, dự báo giá vàng cho năm 2022 không chỉ cho biết điều gì sẽ xảy ra trong năm tới mà còn cho biết điều gì sẽ xảy ra trong thập kỷ tới. Ví dụ, đồng đô la Mỹ thấp hơn sẽ khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài và cũng có thể dẫn đến sự hồi sinh của nhu cầu. Vàng cũng đang được sử dụng như một biện pháp bảo vệ danh mục đầu tư, đây là một yếu tố khác thúc đẩy khả năng phục hồi của nó.

Chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang không mang lại nhiều lợi ích cho vàng. Biểu đồ chấm của Fed chỉ ra rằng lãi suất sẽ tăng vào năm 2023, bất chấp sự sụt giảm gần đây của lạm phát. Tuy nhiên, có thể việc Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất chỉ là dấu hiệu báo trước giá vàng giảm.