• #
 • Dự báo dầu thô: Các thử nghiệm dầu Brent chính trị giá 85 đô la trước tuần dữ liệu nặng nề

  Dự báo dầu thô: Các thử nghiệm dầu Brent chính trị giá 85 đô la trước tuần dữ liệu nặng nề

  Thị trường dầu thô là một trung tâm giao dịch hàng hóa toàn cầu. Hai tiêu chuẩn dầu chính là Brent và WTI, dựa trên Biển Bắc và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, bất chấp những khác biệt này, cả hai đều giống nhau về cơ bản. Sự khác biệt chính là về giá cả và sản xuất.

  Tăng sản lượng dầu ngoài OPEC: IEA dự đoán sản lượng dầu toàn cầu sẽ tăng 6,4 triệu thùng mỗi ngày trong năm nay, do các nước ngoài OPEC như Nga và Mỹ đang tăng sản lượng dầu thắt chặt của họ. Những phát triển này sẽ giúp giảm tỷ trọng sản xuất toàn cầu của OPEC.

  Sản xuất dầu đá phiến của Hoa Kỳ: EIA ước tính rằng sản lượng dầu chặt chẽ của Hoa Kỳ sẽ tăng lên 5,59 triệu thùng/ngày vào năm 2022, đưa Hoa Kỳ trở thành nhà sản xuất dầu đá phiến lớn nhất. IEA dự kiến sẽ đóng góp 60 trong số 6,4 triệu thùng/ngày tăng trưởng nguồn cung dầu toàn cầu vào năm 2023.

  Nhu cầu dầu tăng ở Trung Quốc: Báo cáo của IEA cho biết nhu cầu dầu của Trung Quốc sẽ tăng thêm 510.000 thùng/ngày trong năm nay. Sự tăng trưởng này chủ yếu được thúc đẩy bởi việc nới lỏng các biện pháp ngăn chặn COVID ở Trung Quốc và bởi các ngân hàng trung ương hạ lãi suất chính sách tiền tệ của họ.

  Thay đổi trong chiến lược của OPEC: IEA dự đoán rằng các thành viên OPEC sẽ cắt giảm sản lượng của họ để cắt giảm tình trạng dư cung đang đẩy giá cao hơn. Tổ chức này dự kiến sản lượng dầu của OPEC đạt trung bình 32,5 triệu thùng/ngày vào năm 2023, giảm từ 33,25 triệu thùng/ngày vào năm ngoái, do Iran và Venezuela đang cắt giảm sản lượng.

  Nền kinh tế Mỹ dự kiến sẽ giảm tốc trong quý đầu tiên, nhưng hầu hết các nhà phân tích cho rằng điều này sẽ không quá tiêu cực đối với nhu cầu dầu mỏ. Do đó, IEA dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ tăng 1,1 triệu thùng/ngày trong năm nay, tăng từ mức hàng năm là 97 triệu thùng/ngày trong năm 2017.

  Nhu cầu mạnh: Báo cáo của IEA cho biết nhu cầu của Mỹ và châu Âu sẽ tiếp tục mạnh trong năm nay, được hỗ trợ bởi thu nhập khả dụng tăng, đô thị hóa ngày càng tăng và nền kinh tế Trung Quốc mở cửa trở lại. IEA cũng viện dẫn tồn kho thấp là yếu tố hỗ trợ cho nhu cầu dầu mỏ.

  Ví dụ, Goldman Sachs đang dự đoán rằng giá dầu Brent sẽ trung bình là 125 đô la một thùng vào năm tới, tăng so với ước tính trước đó là 75 đô la. Đây là mức chênh lệch 50 đô la một thùng so với dự báo giảm giá hơn của Citigroup trong năm nay, vốn đã dự đoán rằng dầu Brent sẽ giảm xuống còn 100 đô la một thùng.

  Kỳ vọng là một thành phần quan trọng của các phương pháp dự báo. Để cải thiện độ chính xác của các mô hình dự báo, các nhà nghiên cứu thường sử dụng một số phương pháp. Trong số các kỹ thuật được sử dụng phổ biến nhất là mô hình chuỗi thời gian, mô hình kinh tế lượng, phương pháp định tính và trí tuệ nhân tạo.

  Lựa chọn và dự báo các yếu tố ảnh hưởng cốt lõi: Nghiên cứu dự báo giá dầu là một công việc phức tạp và khó khăn, đòi hỏi phải phân tích kỹ lưỡng các yếu tố ảnh hưởng chính để tìm ra phương pháp dự báo chính xác nhất. Các yếu tố ảnh hưởng chính bao gồm sản xuất dầu thô, tiêu thụ dầu và biến động kinh tế.

  Tác động của ba yếu tố này đến biến động giá dầu là rất lớn. Do đó, các nhà nghiên cứu phải lựa chọn và đánh giá các yếu tố ảnh hưởng cốt lõi một cách có hệ thống và tác động đến xu hướng giá dầu có thể được hiểu rõ hơn. Ngoài ra, việc phát triển một mô hình dự báo mới là một cách quan trọng để tăng độ chính xác của dự báo giá dầu.

 • #