Đô la Úc, ASX 200 Gợi ý khả năng phục hồi mặc dù lo ngại virus

“Nghịch ngợm, nghịch ngợm”, khi đồng đô la Úc được mệnh danh trong bối cảnh khủng hoảng tín dụng toàn cầu. Tuy nhiên, đồng đô la Úc hiện đã đạt mức cao nhất so với đồng đô la Mỹ kể từ năm 1998. Theo Reuters, đồng đô la Úc đã tăng hơn một phần trăm vào thứ năm sau khi chính phủ liên bang công bố gói kích thích kinh tế và ám chỉ nhiều kích thích hơn trong tương lai gần.

Theo The Sydney Morning Herald, tỷ giá hối đoái đã tăng mạnh hơn so với đồng yên Nhật và đồng franc Thụy Sĩ. Nó đã tăng lên mức cao nhất trong hai tháng so với bảng Anh và đồng franc Thụy Sĩ. Nếu động thái này được duy trì, đồng đô la Úc sẽ vượt qua mức 90 xu sau khi tăng lên mức cao gần tám năm ngày hôm qua.

Một lý do khác đằng sau mối lo ngại gia tăng về thâm hụt thương mại, vốn đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự kiểm soát tiền tệ của Liên minh châu Âu. Họ nói rằng những biện pháp này sẽ không khuyến khích đầu tư và thương mại với phần còn lại của thế giới. Các chuyên gia đã nói rằng điều này có thể làm tổn thương nghiêm trọng khả năng cạnh tranh của nền kinh tế Úc.

Tuy nhiên, theo Bloomberg, sự kết hợp giữa tăng trưởng kinh tế và thâm hụt thương mại đã mang lại cho đồng tiền một số sự bảo vệ. Nó nói rằng đồng tiền đã tăng trở lại từ mức trước đó khoảng 68,5 cent trên một đô la Mỹ khiến nó trở nên đắt đỏ và gần ngang với đồng yên Nhật Bản. Tuy nhiên, tại thời điểm này, các chuyên gia đang theo dõi chặt chẽ các rủi ro và cơ hội, vì điều này có thể mang lại một tình huống đầy thách thức.

Các nhà kinh tế nói rằng nguy cơ sụp đổ thị trường một cách vô trật tự là rất cao nếu không có sự can thiệp từ Ngân hàng Trung ương Úc (CBA). Vì vậy, sẽ là khôn ngoan cho các nhà đầu tư chờ đợi một sự điều chỉnh thích hợp, để đất nước có thể được hưởng lợi từ tỷ giá hối đoái trong một thời gian. Nếu CBA quản lý để giữ tỷ giá hối đoái ổn định, thì đất nước có thể dần dần được đưa ra khỏi cuộc khủng hoảng. Sức mạnh tiền tệ đã được chứng kiến ​​trong những năm gần đây nhất, điều đó cho thấy Úc đã nỗ lực để ổn định tình hình. Tất cả điều này cho thấy rằng đất nước đang trên đường trở lại thị trường quốc tế.

Do đó, điều này có nghĩa là Ngân hàng Trung ương Úc (CBA) đã cố gắng kiểm soát tình hình và ổn định tình hình. Đây có thể được xem là một bài học cho các quốc gia như Hoa Kỳ, nơi có thị trường đang bị đe dọa và đang được CBA xem xét.

Do đó, bất kỳ nhà đầu tư nước ngoài nào cũng nên trông chờ vào một số hình thức bảo vệ trong những tháng tới, vì có rất nhiều rủi ro liên quan đến toàn bộ cuộc khủng hoảng tín dụng toàn cầu. Sự can thiệp và can thiệp đang diễn ra chắc chắn sẽ được coi là một tín hiệu mạnh mẽ của các quốc gia khác, về cách họ nên quản lý các lĩnh vực tài chính và quản lý rủi ro của chính họ.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhấn mạnh rằng với CBA, một dấu hiệu mạnh mẽ cũng có thể thấy rằng hai tổ chức lớn nhất của đất nước, có thể bắt đầu mở ra một số kênh cạnh tranh. Như vậy, đến lượt nó, sẽ giúp ổn định tình hình và giữ tỷ giá hối đoái và đồng đô la Úc ổn định.

Bây giờ, các chuyên gia đang nói rằng nếu tình hình trên thị trường toàn cầu không được Ngân hàng Trung ương Úc sửa chữa và ổn định, thì nó sẽ dẫn đến tình trạng tất cả các quốc gia không thể ổn định tình hình sẽ bị ảnh hưởng. Đây là một vấn đề lớn có thể dẫn đến một nền kinh tế thế giới không ổn định, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều quốc gia.

Như vậy, các nhà đầu tư nên mong đợi để thấy sự can thiệp nhiều hơn, khi kịch bản hiện tại đã kết thúc. Họ nên nhớ rằng đó sẽ chỉ là câu hỏi về thời gian trước khi đồng tiền Úc một lần nữa trở lại mức cũ và chắc chắn sẽ mạnh lên theo thời gian.