Dầu thô, S & P 500 chìm khi giá vàng tăng. Biến động thị trường trở lại?

Nếu Dầu thô, S & P 500 và Vàng đang trong một đợt tăng giá, tại sao Biến động thị trường trở lại bình thường? Có phải chúng ta đang tiến gần đến đáy trong thị trường chứng khoán?

Các lý thuyết thông thường về sự biến động đang thay đổi đáng kể khi những lý thuyết ‘lỗi thời’ đó đang bị thách thức bởi những lý thuyết mới và khác biệt đó. Đằng sau sự thay đổi này là gì?

Các mô hình mới dựa trên mối tương quan tiềm ẩn đang ngày càng trở nên rõ ràng khi thế giới dần chuyển từ dầu sang nhiên liệu khác. Một số mô hình này có thể cực kỳ chính xác. Loại ‘Tương quan với sự rõ ràng’ này không phải là thứ chúng ta đã thấy trước đây.

Các lý thuyết mới ít nói về những gì mọi người muốn tin và nhiều hơn về những gì họ không muốn tin. Các mô hình cũ đã rất thành công trong việc mô tả một kịch bản hiện tại mà hầu hết mọi người muốn tiếp tục tin tưởng, trong khi các mô hình mới cung cấp khả năng cho một tương lai hoàn toàn khác. Chúng ta đang trong quá trình chuyển đổi từ tăng trưởng chậm và ổn định sang tăng trưởng nhanh hơn và biến động hơn.

Trước đây, mọi người bắt đầu tin vào Lý thuyết về thị trường hàng hóa – rằng mọi người sẽ mua hàng hóa vì những gì họ làm cho công việc chứ không chỉ vì họ muốn chúng. Khi tầng lớp trung lưu bắt đầu tụt lại phía sau, nhiều nhà kinh tế và nhà đầu tư đã bị thuyết phục rằng các chính phủ sẽ buộc phải làm bất cứ điều gì cần thiết để khiến mọi thứ hoạt động. Để tránh bị cuốn theo chân họ, chính phủ đã tăng thuế, cắt giảm dịch vụ và nói chung làm việc trên thị trường khó khăn hơn để tạo ra một vụ tai nạn lớn hơn.

Nhiều người nghĩ rằng điều này là cần thiết, nhưng họ cũng hiểu từ lâu rằng khi điều kiện kinh tế trở nên khiến người ta phải tăng thuế, cắt giảm chi tiêu và khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn, điều này có nghĩa là tiền sẽ chảy từ chính phủ vào thị trường chứng khoán. Bằng cách đẩy giá cao hơn, chính phủ sẽ bảo vệ công dân của họ khỏi phải đối đầu với các chính sách kinh tế của chính họ.

Khi thị trường phục hồi, chúng tôi thấy rằng các chính phủ của chúng tôi đang quay lưng với kế hoạch trước đó để giữ giá xuống và cố gắng di chuyển giá cao hơn. Mọi người đang gặp khó khăn trong việc hiểu những thay đổi là gì và họ không biết liệu chúng ta đang trong quá trình chuyển đổi từ nền kinh tế tăng trưởng chậm sang nền kinh tế tăng trưởng nhanh.

Việc chúng ta đang bước vào một cuộc khủng hoảng tài chính khiến tôi nghĩ rằng mô hình lịch sử của các chu kỳ sắp thay đổi. Trong thời kỳ phục hồi kinh tế, chúng ta sẽ không còn có thể che giấu các xu hướng và dự đoán sẽ mất bao lâu để đạt đến đỉnh mới, hoặc nếu một sự sụp đổ lớn sẽ xảy ra.

Logic mới của Phố Wall là các chu kỳ sắp thay đổi, vì vậy điều đó có nghĩa là thay vì cố gắng giữ cho thị trường di chuyển theo hướng có thể dự đoán được, chúng ta sẽ được yêu cầu thực sự dự đoán nơi chúng sẽ đi. Ví dụ, chúng ta có thể thấy sự trở lại với sức mạnh công nghiệp như chúng ta đã làm trong những năm 1990, nhưng chúng ta cũng có thể thấy một vụ tai nạn khác quét sạch thị trường chứng khoán của chúng ta.

Đây là những điều mà những người như tôi muốn phân tích vì chúng tôi nhìn vào thị trường chứng khoán và xem họ có xu hướng thay đổi theo thời gian như thế nào. Không chỉ thị trường tăng giá dường như đang phát triển mạnh mẽ hơn, nhưng tôi nghĩ rằng nó cũng có thể ngày càng yếu đi.

Miễn là có tiền chảy vào các thị trường này, mọi người sẽ tiếp tục sử dụng chúng và chúng ta sẽ tiếp tục thấy thị trường bật lại. Nhưng, đó không phải là vì chúng ta đã được dạy rằng chúng ta cần tin rằng điều tương tự sẽ xảy ra một lần nữa.