Cập nhật giá S&P 500: Chứng khoán Hoa Kỳ có vẻ lạc quan trước rủi ro sự kiện lớn

Bất chấp nền kinh tế yếu kém và nguy cơ suy thoái, chứng khoán Mỹ có vẻ lạc quan, trước rủi ro sự kiện lớn có thể khiến cổ phiếu giảm giá. Một báo cáo về lạm phát hạ nhiệt và khả năng Fed tạm dừng tăng lãi suất đã giúp thúc đẩy đà phục hồi của chứng khoán. Trên thực tế, S&P 500 đã đạt mức cao kỷ lục sau báo cáo lạm phát. Tuy nhiên, S&P có thể giảm 20% trong thời kỳ suy thoái, tùy thuộc vào chính sách của Cục Dự trữ Liên bang.

Hôm thứ Ba, chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 260 điểm, trong khi S&P 500 tăng 0,48%. Các nhà đầu tư đã nhảy vào báo cáo thu nhập mạnh mẽ từ Walmart, với kết quả tốt hơn mong đợi. Ngoài báo cáo của Walmart, Home Depot, Caesars và Carnival đều báo cáo kết quả khả quan. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng lo ngại về một báo cáo lạm phát quan trọng.

Báo cáo lạm phát cho thấy lạm phát hàng năm chậm lại, nhưng giá không thay đổi trong tháng Bảy. Điều này, kết hợp với khả năng Fed tạm dừng tăng lãi suất sau cuộc họp tháng 11 của Cục Dự trữ Liên bang, đã khiến các nhà đầu tư hoảng sợ. Họ hiện đang chờ đợi một báo cáo lạm phát quan trọng vào thứ Tư. Cũng có khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 1/4 điểm vào cuộc họp tháng 11. Điều đó có thể khiến lợi suất trái phiếu cao hơn và ảnh hưởng đến các cổ phiếu tăng trưởng cao.

Cục Dự trữ Liên bang đang tăng lãi suất, nhưng các nhà đầu tư lo lắng rằng nó tăng quá nhanh. Một lý do cho điều này là Fed muốn kiểm soát lạm phát. Nó cũng muốn ngăn chặn suy đoán về một cuộc suy thoái. Nếu nền kinh tế chậm lại nhanh hơn dự đoán, việc tạm dừng tăng lãi suất là cần thiết.

Một lý do khác khiến thị trường hoạt động kém hiệu quả là sự không chắc chắn về thu nhập. Theo Thẻ điểm thu nhập Refinitiv S&P 500, có 55 thông báo trước về thu nhập trên mỗi cổ phiếu âm trong quý thứ hai. Đó là thấp hơn những gì nhiều chiến lược gia mong đợi. Mục tiêu cuối năm của S&P cao hơn 15% so với mức hiện tại. Tuy nhiên, thị trường tương lai cổ tức dường như đang định giá thu nhập giảm vào năm 2023.

Giám đốc điều hành JPMorgan Jamie Dimon đã cảnh báo hôm thứ Hai rằng nền kinh tế Hoa Kỳ có thể sẽ tiến tới suy thoái vào năm tới. Các chính sách thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang đang góp phần khiến thị trường chứng khoán Mỹ hoạt động kém hiệu quả và các nhà đầu tư ngày càng trở nên e ngại rủi ro. Điều này đặc biệt đúng đối với cổ phiếu vốn hóa nhỏ và hành trình. Ngoài ra, nhiều người chiến thắng lớn nhất ở Phố Wall có mối quan hệ với thị trường nhà ở và thị trường nhà ở đã đóng góp chính vào hoạt động của thị trường.

Cũng có thể Fed sẽ bắt đầu giảm tốc độ tăng lãi suất sau cuộc họp tháng 11, miễn là lạm phát không giảm quá nhiều. Điều này cũng có thể khiến người tiêu dùng đi du lịch nhiều hơn, do đó làm tăng lợi nhuận. Ngoài ra, chỉ số lạm phát chính cho thấy lạm phát hàng năm đang chậm lại.

Cổ phiếu đã giảm điểm trong nửa đầu năm 2022 và các nhà đầu tư đang chờ cơn đau qua đi. Tuy nhiên, có thể chỉ là vấn đề thời gian trước khi cổ phiếu tăng trở lại từ mức thấp. Hy vọng rằng đợt phục hồi năm nay sẽ diễn ra trong thời gian ngắn vì rủi ro suy thoái đang gia tăng.