Cách bán khống cổ phiếu khi giao dịch thị trường giảm giá

Dices cubes with the words SELL BUY, Uptrend stacks of golden coins. Financial chart as background. Selective focus

Một trong những công cụ quan trọng nhất trong kho vũ khí của bất kỳ nhà đầu tư nào là khả năng xác định và dự đoán chính xác giá cổ phiếu đang đi về đâu trước khi chúng xảy ra. Đây được gọi là “Đường ống”. Nhưng còn nhiều điều hơn thế nữa. Các nhà đầu tư trung bình thường không có manh mối về những gì đang thực sự xảy ra với các công ty mà họ nắm giữ cổ phiếu. Đó là nơi nảy sinh nhu cầu về một chuyên gia bán khống.

Thực tế của tình hình là không một nhà đầu tư nào, ngay cả một nhà chuyên nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm, có thể đoán trước được hướng giá cổ phiếu sẽ di chuyển chỉ trong vài ngày hoặc thậm chí vài giờ. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ không nên sử dụng một chút thời gian hàng ngày để làm quen với các xu hướng ảnh hưởng đến cổ phiếu. Bán khống là một trong những công cụ như vậy. Nó liên quan đến việc mượn cổ phiếu từ một nhà môi giới và bán khống. Chênh lệch giữa giá trị cổ phiếu và giá bán là “lợi nhuận” mà người bán khống thực hiện.

Vậy bán khống là gì? Làm thế nào để bán khống cổ phiếu khi giao dịch thị trường giảm giá? Nói một cách dễ hiểu, người bán khống kiếm lời bằng cách bán một cổ phiếu thấp hơn giá trị của nó. Bạn có thể coi đó là việc mượn cổ phiếu từ một nhà môi giới và trả nó xuống. Hoặc, bạn có thể nghĩ nó giống như việc mua cổ phiếu từ một nhà môi giới với giá chiết khấu và sau đó bán nó cho người bán khống với giá chiết khấu.

Có một số lý do tại sao một công ty sẽ chào bán khống. Đôi khi, một công ty không thể kịp trả lãi cho nhân viên của mình. Vào những thời điểm khác, một công ty có thể vướng vào một cuộc khủng hoảng tài chính thực sự và có thể phải bán bớt tài sản để trang trải các nghĩa vụ của mình. Vẫn là những trường hợp khác, một cổ phiếu từng rất hot có thể bất ngờ giảm giá vì tính thanh khoản trên thị trường kém. Dù lý do là gì, các đợt bán khống thường mang lại cho nhà đầu tư hiểu biết một cơ hội tuyệt vời để mua được một cổ phiếu hời với mức chiết khấu sâu.

Như với tất cả các cổ phiếu, có hai loại giao dịch bán khống chính: ngắn hạn và dài hạn. Trong giao dịch bán khống, nhà đầu tư thường không mắc nợ, vì vậy giao dịch này được gọi là bán “khống”. Mặt khác, trong một giao dịch bán dài hạn, cổ phiếu hoặc cổ phiếu đang được bán thực sự đang mắc nợ, do đó giao dịch được gọi là bán “dài”. Dù bằng cách nào, cổ phiếu hoặc cổ phiếu đang được bán đã được chào bán theo các quy định của hợp đồng – giữa một cá nhân hoặc một tổ chức – và cổ phiếu đã đóng cửa bằng hoặc thấp hơn giá trị được xác định trong hợp đồng.

Một trong những điểm khác biệt chính giữa cả hai là khoảng thời gian đầu tư sẽ có hiệu lực. Trong một giao dịch bán khống, các nhà đầu tư vào cổ phiếu hoặc cổ phiếu sẽ thu được lợi nhuận trong một khoảng thời gian ngắn. Nhược điểm ở đây là cổ phiếu có thể sẽ có giá trị thấp hơn đáng kể so với số tiền người bán nợ khi giao dịch kết thúc. Trong khi đó, các giao dịch dài hạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để thanh toán, nhưng có thể thu về lợi nhuận theo thời gian.

Khi học cách bán khống cổ phiếu khi giao dịch trên thị trường giảm giá, điều quan trọng là phải nhớ rủi ro liên quan. Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp cổ phiếu giảm xuống mức giá thấp hơn mức dự kiến. Làm như vậy có thể dẫn đến tổn thất đáng kể. Để tránh thiệt hại về tài chính, tốt nhất bạn nên nghiên cứu và biết thị trường có thể quyết định làm gì tiếp theo trước khi đặt tiền của mình vào rủi ro.

Các nhà đầu tư đang học cách bán khống cổ phiếu khi giao dịch thị trường giảm giá cũng nên lưu ý rằng tùy chọn này không áp dụng cho tất cả mọi người. Việc bán khống cần có sự chấp thuận của nhà môi giới thị trường chứng khoán để được thực hiện. Có một số công ty môi giới chứng khoán sẽ cho phép khách hàng thực hiện giao dịch, nhưng sẽ không đảm bảo lợi nhuận đổi lại. Tốt nhất bạn nên hỏi xung quanh trước khi quyết định thực hành này.